BHE Co.,LTD > Tin tức & Sự kiện / Tin BHE > Hội thảo về Giải pháp nhà máy thông minh tại KCN VSIP1
banner index
Hội thảo về Giải pháp nhà máy thông minh tại KCN VSIP1

Ngày 20-05-2011, tại Khu công nghiệp VSIP 1 - Thuận An, Bình Dương, tập đoàn HITACHI và Cty Thiết Bị Tự Động Hóa Bảo Huy đã tổ chức hội thảo giới thiệu "giải pháp nhà máy thông minh".

Như chúng ta đã biết giá điện tăng như “dầu đổ thêm dầu” vào việc tăng chi phí đầu vào của các DN sản xuất trong bối cảnh các biến động về giá cả nguyên vật liệu trên thế giới theo xu hướng tăng cao, cùng với việc điều chỉnh tỷ giá USD, tăng lãi suất cho vay ... của các Ngân hàng vừa qua. Do vậy việc tiết kiệm điện năng tiêu thụ là vấn đề được quan tâm và ưu tiên hàng đầu hiện nay trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. 

            Do sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật vi điện tử và điện tử công suất nên ngày càng có nhiều loại thiết bị điều khiển động cơ điện không đồng bộ với các chức năng hoàn hảo (thuận tiện trong sử dụng, an toàn và có khả năng tiết kiệm điện tối đa) mà “ biến tần ” là một điển hình. Biến tần là bộ nguồn bán dẫn điều khiển kết hợp với động cơ không đồng bộ xoay chiều ba pha để thực hiện khởi động/dừng và điều chỉnh chính xác số vòng quay động cơ theo yêu cầu công nghệ. Có nhiều loại biến tần được thiết kế phù hợp với dẫy động cơ công suất từ rất nhỏ (vài trăm Woat) đến hàng trăm kW.

            Về ứng dụng: Biến tần với công suất điều khiển lớn được sử dụng hiệu quả trong các trường hợp như:

- Điều khiển động cơ không đồng bộ công suất từ 15 - 400kW với tốc độ khác nhau;
- Điều chỉnh lưu lượng của bơm, lưu lượng không khí ở quạt ly tâm, năng suất máy, năng suất băng tải ....
- Ổn định lưu lượng, áp suất ở mức cố định trên hệ thống bơm nước, quạt gió, máy nén khí ... cho dù nhu cầu sử dụng thay đổi;
- Điều khiển quá trình khởi động và dừng chính xác động cơ trên hệ thống băng tải ...
- Biến tần công suất nhỏ từ 0,2 - 15kW có thể sử dụng để điều khiển những máy công tác như: cưa gỗ, khuấy trộn, xao chè, nâng hạ ...

            Ở một số trường hợp mà công nghệ sản xuất đòi hỏi phải điều chỉnh lưu lượng, áp suất ở động cơ máy bơm, hoặc quạt gió theo mức tải phù hợp với từng thời điểm khác nhau thì việc thay đổi tốc độ động cơ dẫn động được xem là thích hợp nhất, đặc biệt tiết kiệm điện năng. Giải pháp này đã thay thế cho phương pháp cổ truyền là khi cần thay đổi sự lưu thông chất lỏng hay chất khí phải thông qua góc mở các van ở đầu vào hoặc đầu ra của đường ống.

            Công suất điện tiêu thụ tỷ lệ với bậc ba của tốc độ, vì thế giải pháp ứng dụng biến tần là sự lựa chọn duy nhất cho khả năng tiết kiệm điện rất cao so với động cơ làm việc với tốc độ không đổi (100% nđm).

            Hiệu quả khi sử dụng : Biến tần kết hợp với động cơ không đồng bộ đã đem lại những lợi ích sau:
- Hiệu suất làm việc của máy cao;
- Quá trình khởi động và dừng động cơ rất êm dịu nên giúp cho tuổi thọ của động cơ và các cơ cấu cơ khí dài hơn;
- An toàn, tiện lợi và việc bảo dưỡng cũng ít hơn do vậy đã giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy ...
- Tiết kiệm điện năng ở mức tối đa trong quá trình khởi động và vận hành.
- Ngoài ra, hệ thống máy có thể kết nối với máy tính ở trung tâm. Từ trung tâm điều khiển nhân viên vận hành có thể thấy được hoạt động của hệ thống và các thông số vận hành (áp suất, lưu lượng, vòng quay ...), trạng thái làm việc cũng như cho phép điều chỉnh, chẩn đoán và xử lý các sự cố có thể xảy ra.

            Như vậy, với tính năng vượt trội của biến tần, ngoài việc cải thiện khả năng điều khiển của hệ thống máy còn đem lại hiệu quả tiết kiệm điện năng ở những máy có tải biến đổi theo tốc độ. Với sự phát triển của ngành điện - tự động hóa trong công nghiệp, hy vọng hệ thống điều khiển tiên tiến và hiện đại dần dần sẽ được sử dụng ngày càng nhiều trong sản xuất để góp phần tiết kiệm tài nguyên cho đất nước cũng như đem lại hiệu quả thiết thực cho mỗi doanh nghiệp.

            Dưới đây là một số thông tin về khả năng tiết kiệm điện năng của biến tần tại nhà máy Narashino, thành phố Chiba - Japan. Nơi đang sự dụng biến tần cho các hạng mục như: Máy Biến Áp hiệu suất cao, Động Cơ, Máy Nén Khí, điều khiển Bơm-Quạt, Điều Hòa Không Khí và các thiết bị có hiệu suất cao khác,...

Các tin khác